.

Hot Issue

Search this site

ลงทะเบียนสถิติการเข้าชมPDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันจันทร์ที่ 05 สิงหาคม 2013 เวลา 00:00 น.

 

บทบาทของสถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ในกรณีน้ำมันดิบรั่วลงทะเล จังหวัดระยอง (กรกฎาคม 2556)

 

              การติดตามสถานการณ์ของสถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ โดยส่งนักวิจัย คือ นายอานุภาพ พานิชผล เข้าพื้นที่และได้รายงานผลดังนี้

สภาพทั่วไปของอ่าวพร้าว ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะเสม็ด ด้านหัวเกาะ เป็นหาดทรายละเอียด ความยาวหาดประมาณ 600 เมตร มีความลาดชันของหาดค่อนข้างน้อย ทางด้านซ้ายมือของหาดเป็นหินมีแนวปะการังขนานกับแนวหิน ที่ระยะห่างจากชายหาดประมาณ 100 เมตร              สถานการณ์การสะสมของคราบน้ำมันที่หาดพร้าวในวันที่ 30 กรกฎาคม 2556 พบว่า ด้านซ้ายของแนวหาดทรายมีน้ำมันดิบเข้ามากองหน้าหาด ซึ่งได้มีการแก้ปัญหาโดยเจ้าหน้าที่ของ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และทหารเรือ ได้ตักคราบน้ำมันใส่ถังความจุหนึ่งตันประมาณ 24 ถัง (รูปที่ 1) และ ดูดเข้าเครื่องแยกน้ำมันดิบประมาณ 10 ตัน นอกจากนี้ได้นำผ้ามาซับน้ำมันในน้ำทะเลและใช้ทุ่นซับน้ำมันกันคราบน้ำมันขึ้นหาด ด้านขวามือของหาดที่ไม่มีน้ำมันดิบมากองที่หาด จะเป็นคราบน้ำมันบนหาดทราย ซึมลงไปในพื้นทรายประมาณ 1-2 เซนติเมตร มีการตักทรายที่เปื้อนน้ำมันใส่ถุงไปบำบัด และดำเนินการดูดน้ำมันดิบขึ้นมาบำบัดตลอด 24 ชั่วโมง

arri1

รูปที่ 1 สภาพการสะสมของคราบน้ำมันบริเวณอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด
และการแก้ไขในวันที่ 30 กรกฎาคม 2556

 

              ผลกระทบของคราบน้ำมันบนหาดต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลยังไม่เห็นชัดเจน ไม่มีสัตว์มาตายเกยตื้นบนหาด แต่อย่างไรก็ตาม ไม่พบสัตว์ที่ขุดรูบนหาด เช่น ปูลม ปูทหาร ขึ้นมาเดินบนหาด และพบซากปูแสมหิน (ปูหนุมาน) ตายบนก้อนหิน

               ผลการสอบถามชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเนื่องจากขาดรายได้ เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวลดลง และชาวบ้านที่หาเลี้ยงชีพโดยการทำประมงในบริเวณนี้ มีประมาณ 10 ครอบครัว โดยทำประมงอวนปู อวนกุ้ง ช้อนปลากระบอก ตกหมึก ส่วนการเพาะเลี้ยงชายฝั่ง ที่พบเป็นการเลี้ยงปลาในกระชังที่อ่าวน้อยหน่า จากข้อมูลของศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก (สุทธิดา กาญจน์อดิเรกลาภ) แสดงว่าในวันที่ 30 กรกฎาคม 2556 นั้น ไม่มีคราบน้ำมันที่บริเวณบ้านเพ และสวนสน แต่พบคราบน้ำมันบางๆ ที่วังแก้ว

              ต่อมาวันที่ 31 กรกฎาคม 2556 การสำรวจบริเวณอ่าวน้อยหน่า ซึ่งเป็นหาดหินอยู่ทางทิศเหนือของเกาะเสม็ด และมีการเลี้ยงปลาในกระชัง ไม่พบคราบน้ำมัน และสัตว์น้ำตายบนหาด (รูปที่ 2)

arri2

รูปที่ 2 สภาพชายฝั่งบริเวณอ่าวน้อยหน่า ทางทิศเหนือของเกาะเสม็ด ในวันที่ 31 กรกฎาคม 2556แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 09 สิงหาคม 2013 เวลา 04:34 น.
 
bottom

top

Latest News

Popular


bottom