.

สื่อออนไลน์

Search this site

ลงทะเบียน

MKH Update

สถิติการเข้าชม


 

การท่องเที่ยวและนันทนาการ


              ความอุดมสมบูรณ์และความสวยงามของทะเลไทยและพื้นที่บริเวณชายฝั่งทำให้ประเทศไทย กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ชายฝั่งทะเลทั้งด้านอ่าวไทยในทะเลจีนใต้ และชายฝั่งทะเลอันดามัน ในมหาสมุทรอินเดีย ได้ถูกนำมาพัฒนาทางการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง และสร้างรายได้เข้า ประเทศเป็นจำนวนมาก [1] กิจกรรมการท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญได้แก่ กิจกรรมดำน้ำดูปะการัง กิจกรรมพักผ่อนและการชมทิวทัศน์ ชายหาด การชมหมู่บ้านชาวประมงและชาวเล กิจกรรมการแล่นเรือ การเล่นกีฬาทางน้ำ การตกปลา เป็นต้น ในแต่ละปีประเทศไทยสามารถรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก ทั้งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และนักท่องเที่ยวชาวไทยเอง เกิดเป็นรายได้เข้าสู่ประเทศ อีกทั้งก่อให้เกิดการหมุนเวียนเงินตราภายในประเทศ และสร้างอาชีพแก่ประชาชนในพื้นที่เป็นจำนวนมาก 

กิจกรรมการท่องเที่ยวทางทะเล 

1. การดำน้ำ [2] 


              การดำน้ำดูปะการัง เป็นการท่องเที่ยวที่สามารถทำให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปสัมผัสกับโลกใต้ทะเล ที่มีแต่ความสวยงามตระการตา จุดดำน้ำมีหลายแห่งในทะเลแถบภาคตะวันออก[3] เป็นศูนย์รวมคนรักธรรมชาติทางทะเล สามารถพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ใหม่ๆ ใต้ท้องทะเล และสนุกเพลิดเพลินกับกิจกรรมดำน้ำ พบฝูงปลามากมายหลากหลายชนิดใต้ท้องทะเลสีคราม น้ำทะเลใส ที่อุดมสมบูรณ์ 

 

 


แหล่งดำน้ำที่สำคัญในประเทศไทย

ที่มา : ดัดแปลงจาก Thailand Scuba Diving, Thailand Dive Center, Scuba Dive Travel Information, PADI Scuba Diving. เข้าถึงได้จาก http://scuba.thai-tour.com/ 

แหล่งดำน้ำในประเทศไทย คลิกที่นี่ 

รายชื่อสถาบันสอนดำน้ำ คลิกที่นี่
  

2. การแล่นเรือ-เรือยอชท์ [4] 

              ภูเก็ต เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในทะเลอันดามัน มีกิจกรรมท่องเที่ยวทางทะเลหลากหลาย หนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและต่างประเทศ นั่นก็คือ การเล่นเรือใบ และท่องเที่ยวทางทะเลด้วยเรือยอชท์ เพื่อชมความงามของท้องทะเลไทยและเกาะแก่งต่างๆ รอบภูเก็ต และแถบจังหวัดพังงา นอกจากภูเก็ตจะมีบริการให้เช่าเรือใบ เรือยอชท์หลายบริษัทแล้ว ยังมีการจัดการแข่งขันที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายรายการ อาทิ การแข่งขันเรือใบนานาชาติชิงถ้วยพระราชทาน หรือ ภูเก็ต คิง คัพ รีกัตตา ที่มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันจากหลายประเทศทั่วโลก 

  

              สำหรับการเล่นเรือยอชท์จำเป็นต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ และเมื่อวางแผนเช่าเรือยอชท์ในการเดินทางควรตรวจสอบสภาพอากาศ สภาพน้ำขึ้นน้ำลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูมรสุมของฝั่งอันดามัน ซึ่งอยู่ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงตุลาคม และควรมีการเตรียมพร้อมในเรื่องอุปกรณ์สื่อสาร ยา น้ำดื่มและอาหาร 

              นอกจากนี้ยังสามารถท่องเที่ยวเมืองพัทยา[5] โดยการนั่งเรือยอร์ชชมความงามของท้องทะเลได้อีกด้วย 

3. การท่องเที่ยวชายหาด 

              ชายหาดในประเทศไทยนั้นมีมากมาย[6] แต่ลักษณะของชายหาดแต่ละแบบนั้น ก็จะแตกต่างกันตามสภาพภูมิประเทศ และสภาพแวดล้อมทั่วไป เช่น หาดทรายอาจมีทรายละเอียด หรือทรายหยาบ สีเม็ดทรายที่ต่างกันไป 

  
 
สถานที่ท่องเที่ยวชายฝั่งทะเล

 

แผนที่สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญของไทย
สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญของไทย


แผนที่สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญของไทยบน Google คลิกที่นี่  alt


ตารางที่ 1 : สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล 

จังหวัด

สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล

ชลบุรี บางแสน เกาะสีชัง พัทยา เกาะล้าน เกาะขามใหญ่ บางเสร่ หาดเตยงาม 
หาดจอมเทียน เกาะค้างคาว
ระยอง เกาะเสม็ด หาดแม่รำพึง เกาะทะลุ เกาะมันนอก หินสวยน้ำใส
จันทบุรี หาดเจ้าหลาว หาดคุ้งวิมาน
ตราด บ้าน สลักเพชร-บ้านโรงถ่าน เกาะช้าง น้ำตกธารมะยม หาดทรายขาว เกาะช้างใต้ เกาะเหลายา เกาะหวาย เกาะขาม เกาะง่าม เกาะกูด เกาะหมาก อ่าวใบลาน หาดไก่แบ้ หาดทรายเงิน หาดทรายแก้ว หาดทรายงาม หาดทับทิม หาดไม้รูด
เพชรบุรี หาดเจ้าสำราญ หาดปึกเตียน หาดชะอำ
ประจวบคีรีขันธ์ ตัวเมืองหัวหิน เขาตะเกียบ สวนสนประดิพัทธ์ อ่าวแม่รำพึง เขาเต่า 
เขาช่องกระจก อ่าวมะนาว อ่าวประจวบคีรีขันธ์ หาดวนกร หาดแหลมศาลา
ชุมพร หาดทรายรี หาดทุ่งวัวแล่น หาดคอเขา หาดภราดรภาพ หาดทรายรีสวี  
สุราษฎร์ธานี เกาะสมุย หมู่เกาะอ่างทอง เกาะพงัน หาดริ้น เกาะเต่า เกาะนางยวน
สงขลา แหลมสมิหลา ทะเลสาบสงขลา เกาะยอ
พัทลุง อุทยานนกน้ำทะเลน้อย 
ปัตตานี หาดปานาเระ หาดตะโละกาโปร์ 
นราธิวาส หาดนราทัศน์
ระนอง อุทยานแห่งชาติแหลมสน หาดบางเบน หาดชาญดำริ หาดประพาส
พังงา เกาะยาว หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ 
กระบี่ อ่าว นาง หมู่เกาะพีพี อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา หาดยาว หาดคลองดาว หาดคลองนิน หาดพระแอะ หาดถ้ำพระนาง 
หาดไร่เลย์  
ภูเก็ต หาดราไว แหลมพรหมเทพ หาดในหาน อ่าวป่าตอง หาดในยาง เขารัง 
หาดกะตะ หาดกมลา หาดในทอน หาดสุรินทร์ หาดกะรน อ่าวเอมเมอรัลด์ 
หาดฟรีดอม 
ตรัง เกาะกระดาน เกาะมุกและถ้ำมรกต หาดเจ้าไหม
สตูล เกาะหินงาม ทะเลบัน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : ทะเลเมืองไทย. รวมสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล. ดัดแปลงจาก http://travel.sanook.com/beach/beach_06211.php 

ดัดแปลงจาก wannasurf. surfmap. เข้าถึงได้จาก http://www.wannasurf.com/spot/Asia/Thailand/map/map_-surf-spots-thailand.gif 
ดัดแปลงจาก สนิท อักษรแก้ว. ประชากรและทรัพยากรชายฝั่งทะเล (รวมบทความทางวิชาการ). ทุนเมธีวิจัยอาวุโส สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) วิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. พิมพ์ครั้งที่ 1, 2545. และ http://www.trippergang.com
 

ความเสื่อมโทรมของแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล 

   การพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างรวดเร็วกำลังเป็นปัญหาเนื่องจากความเสื่อมโทรมของ แหล่งท่องเที่ยวทางทะเล สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความเสื่อมโทรมมีดังนี้ 

  1. ประชาชนขาดความสนใจ และขาดการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และมีทัศนคติเชิงลบต่อการประกาศเขตอนุรักษ์
  2. ขาดประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ มีงบประมาณไม่เพียงพอ
  3. ขาดแคลนบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถอย่างเพียงพอต่อการบริหารจัดการพื้นที่
  4. กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการบริหารจัดการพื้นที่ทางทะเลและชายฝั่ง 
  5. ขาดประสิทธิภาพในการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน
  6. ขาดองค์ความรู้ที่มีความจำเป็นต่อการบริหารจัดการพื้นที่ นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปขาดทักษะ และความรู้ความตระหนักในการอนุรักษ์ และการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน 


สถิติการท่องเที่ยว

กรมการท่องเที่ยว ได้จำแนกจำแนกกลุ่มคนที่มาท่องเที่ยวได้เป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 

  1. นักท่องเที่ยว (Tourists) คือ ผู้ที่เดินทางไปอยู่ในสถานที่อันมิใช่ที่พำนักถาวรของตน  เป็นการเดินทางไปอยู่ชั่วคราว (มีการค้างคืนอย่างน้อย 1 คืน)  แต่ไม่เกิน 90 วัน  ที่มิใช่การไปประกอบอาชีพ  หรือหารายได้
  2. นักทัศนาจร (Excursionists) คือ ผู้ที่เดินทางไปอยู่ในสถานที่อันมิใช่ที่พำนักถาวรของตน  ซึ่งเป็นการเดินทางไปอยู่ชั่วคราวในระยะเวลาสั้นๆไม่ถึง 24 ชั่วโมง  (ไม่ได้ค้างคืน) ที่มิใช่การไปประกอบอาชีพ  หรือหารายได้
  3. ผู้เยี่ยมเยือน (Visitors) คือ ผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ  โดยอาจจำแนกเป็นนักท่องเที่ยวหรือเป็นนักทัศนาจรก็ได้ ตามแต่จะตรงกับคุณสมบัติหรือนิยามในข้อข้างต้น

       ประเทศไทยมีจังหวัดที่มีอาณาเขตติดชายฝั่งทะเลในภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ทั้งสิ้น 23 จังหวัด (ไม่รวมกรุงเทพมหานคร) จากสถิติปี 2552 - 2558 (รูปที่ 1) ทั้งจำนวนและรายได้จากนักท่องเที่ยวมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยสถิติในปี 2558 มีจำนวนนักท่องเที่ยว 86,810,815 หรือคิดเป็นรอยละ 60.75 ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งประเทศ และมีจำนวนเพิ่มขึ้นจากปี 2552 ร้อยละ 128.47 สร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวเป็นมูลค่า 836,786.26 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 53.35 ของรายได้การท่องเที่ยวทั้งประเทศ และเพิ่มขึ้นจากปี 2552 ร้อยละ 210.90 จากตัวเลขดังกล่าวแสดงถึงความสำคัญของจังหวัดชายฝั่งทะเลในด้านเศรษฐกิจทางท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างมากในปัจจุบัน

สถิติการท่องเที่ยว ปี 2550-2552

สถิติการท่องเที่ยว ปี 2552-2558

รูปที่ 1 สถิติการท่องเที่ยว 23 จังหวัดชายทะเล (ไม่รวมกรุงเทพมหานคร)

(ดัดแปลงจาก สำนักงานสถิติอห่งชาติ .สถิติการท่องเที่ยว, 2560)

 

ที่มา

[1] เผดิมศักดิ์ จารยะพันธุ์. ผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเล สถานการณ์ และข้อเสนอ. กรุงเทพฯ : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.), 2550. 

[2] ศูนย์ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี. ฐานความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในแหล่งท่องเที่ยว. ข้อควรระวังสำหรับการท่องเที่ยวทางทะเล. เข้าถึงได้จาก http://surat.stkc.go.th/surat-ecology-marine-cautions 

[3] กิจกรรมดำน้ำดูปะการัง. เข้าถึงได้จาก http://www.chombeach.com/index.php?mo=3&art=216369 

[4] การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา. การแล่นเรือใบ-เรือยอชท์. เข้าถึงได้จาก http://thai.tourismthailand.org/activities/content-140-1.html 

[5] การท่องเที่ยวเรือยอร์ช. เข้าถึงได้จาก http://www.thaiorc.com/webindex/preview.php?no=0000342 

[6] ชายหาดในไทย. เข้าถึงได้จาก http://www.trippergang.com 
กรมขนส่งทางน้ำและพานิชย์นาวี กระทรวงคมนาคม. ข้อมูลท่าเรือ. ดัดแปลงจาก

สำนักงานสถิติแห่งชาติ. สถิติการท่องเที้ยว. เข้าถึงได้จาก http://service.nso.go.th/nso/web/statseries/statseries23.html

 

 

 

 

 


bottom

top

Latest News

Popular


bottom